Tác hại của ống hút nhựa so với ông hút giấy

ông hút giấy

Trên toàn cầu, nhiều công ty và người dân đang chuyển sang sử dụng ông hút giấy thay vì nhựa như một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường.

ông hút giấy

Nội dung chính

1. Mỗi ngày có hàng triệu ống hút nhựa được thải ra

Vào mùa hè, Starbucks đã tuyên bố sẽ loại ống hút nhựa ở tất cả cửa hàng vào năm 2020. Seattle trở thành thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ cấm ống hút nhựa vào tháng 7 năm 2018. McDonald’s sẽ bắt đầu thử nghiệm các lựa chọn thay thế cho ống hút nhựa tại một số nhà hàng Hoa Kỳ. Sau khi họ bắt đầu loại bỏ chúng ở các địa điểm ở Vương quốc Anh và Ireland.

Tại Hoa Kỳ, ước tính rằng người Mỹ sử dụng và thải ra môi trường khoảng 500 triệu ống hút mỗi ngày. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 8,5 tỷ ống hút nhựa bị vứt mỗi năm ở Vương quốc Anh. Hầu hết những ống hút này cuối cùng sẽ bị đẩy ra biển. Một nghiên cứu năm 2017 ước tính rằng có tới 8,3 tỷ ống hút nhựa. Tình trạng này đang gây ô nhiễm các bãi biển trên thế giới.

Khi sản xuất nhựa tăng lên, tác động của nó đối với môi trường, đặc biệt là đối với các đại dương trên thế giới cũng tăng lên

Ống hút nhựa được thiết kế như một sản phẩm sử dụng một lần. Đây là sản phẩm mà chúng ta vứt bỏ chỉ sau một lần sử dụng. Tuy nhiên, ống hút nhựa không thể tái chế và đóng góp một lượng đáng kể chất thải vào các bãi rác hoặc đại dương của chúng ta.

Rất nhiều đồ nhựa dùng một lần được gom lại thành các “mảng rác”. Từ đây sẽ tạo thành chất thải và các mảnh vụn bị đẩy vào nhau bởi các dòng hải lưu. Những mảng rác này chủ yếu được tạo thành từ vi nhựa trôi trên đại dương. Sau đó các mảnh nhựa này sẽ làm cho nước có màu đục và sền sệt.

Bãi rác lớn nhất là Great Pacific Garbage Patch, hay còn gọi là Vòng xoáy rác Thái Bình Dương. Bãi rác có kích thước gấp đôi Texas. Phần lớn rác tập hợp ở đáy đại dương. Đây là nơi trầm tích biển sâu hoạt động như một bể chứa vi nhựa. Và vi nhựa được hình thành từ nhựa sử dụng một lần, chẳng hạn như ống hút nhựa.

Một ống hút nhựa có thể mất tới 200 năm để phân hủy

Ống hút nhựa không thể phân hủy sinh học. Thay vào đó, chúng từ từ phân mảnh thành nhựa nhỏ hơn và nhỏ hơn (còn gọi là vi nhựa). Các vi nhựa này khiến cá và động vật biển nhầm với thực phẩm. Người ta ước tính rằng có tới 71% loài chim biển và 30% loài rùa sẽ nuốt phải nhựa vào dạ dày của chúng.

Ngoài việc bóp nghẹt các sinh vật biển. Lý do lớn hơn khiến nhựa rất nguy hiểm là nó giải phóng các hóa chất độc hại như bisphenol-A (BPA) khi bị phân hủy. Ống hút nhựa được làm từ polypropylene. Đây là một sản phẩm phụ từ dầu mỏ về cơ bản giống như một thứ cung cấp nhiên liệu cho ô tô của chúng ta. Vì vậy, khi ống hút nhựa bắt đầu phân hủy. Chúng sẽ giải phóng các chất độc có hại như BPA gây ô nhiễm đại dương của chúng ta.

Vì những tác động tiêu cực này, nhiều ngành công nghiệp trên khắp thế giới đã bắt đầu cấm ống hút nhựa.

2. Sự gia tăng của lệnh cấm ống hút nhựa

Nhiều quốc gia đang bắt đầu hạn chế đồ nhựa sử dụng một lần như ống hút nhựa và túi nhựa. Năm 2002, Ireland áp thuế đối với túi nhựa khiến việc sử dụng túi nhựa giảm 94%. Tính đến năm 2017, 28 quốc gia đã áp đặt lệnh cấm hoặc thuế đối với túi nhựa.

Rõ ràng rằng việc sử dụng ống hút nhựa là một vấn đề cần được giải quyết. Và với việc nhiều công ty chọn giấy thay vì nhựa, bạn nên tìm hiểu xem ông hút giấy có giúp ích hay làm tổn thương môi trường hay không.

Việc chuyển đổi từ ống hút nhựa sử dụng một lần sang ống hút giấy chắc chắn có thể ít ảnh hưởng đến môi trường hơn. Dưới đây là 4 lợi ích của việc sử dụng ống hút giấy so với ống hút nhựa.

3. 5 lợi ích của việc sử dụng ống hút giấy

3.1 Ông hút giấy có thể phân hủy sinh học

Ống hút giấy hoàn toàn có thể phân hủy sinh học và có thể ủ được. Nếu chúng bị thải ra biển, chúng sẽ bắt đầu phân hủy chỉ trong vòng ba ngày. 

3.2 Ông hút giấy mất ít thời gian hơn để phân hủy

Như chúng ta đã biết, ống hút nhựa có thể mất hàng trăm năm để phân hủy hoàn toàn, kéo dài đến 200 năm trong bãi rác. Nhiều khả năng chúng sẽ cuốn vào đại dương, nơi chúng vỡ ra thành các vi nhựa nhỏ hơn.

Không giống như nhựa, ống hút giấy sẽ phân hủy trong vòng 2-6 tuần.

3.3 Chuyển sang ống hút giấy sẽ giảm việc sử dụng ống hút nhựa

Việc chúng ta sử dụng ống hút nhựa như một một thói quen thật là một vấn đề đáng lo ngại. Việc cung cấp thêm nhiều lựa chọn, ví dụ như ống hút giấy sẽ giảm thiểu đáng kể thói quen gây ảnh hưởng cho môi trường.

3.4 Giá cả phải chăng

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận thức được tác động tiêu cực của ống hút nhựa, nhu cầu về ống hút giấy giá rẻ đã tăng lên. Trên thực tế, các công ty cung cấp ống hút giấy không thể đáp ứng kịp nhu cầu.

3.5 Ống hút giấy an toàn hơn cho động vật hoang dã

Ống hút giấy thân thiện với sinh vật biển. Theo một nghiên cứu từ 5 Gyres, chúng sẽ phân hủy hoàn toàn sau 6 tháng, có nghĩa là chúng an toàn hơn đối với động vật hoang dã hơn là ống hút nhựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *